Cần tránh 3 côn trùng: muỗi, bọ ve, ong nguy hiểm trong mùa hè

Mùa hè thường được bắt đầu vào thời điểm khoảng cuối tháng 5 đầu tháng 6. Trong ngành #công_nghiệp kiểm soát dịch hại, đó cũng chính là thời điểm bắt đầu của mùa dịch hại. Mặc dù dịch hại gia đình là một mối quan tâm quanh năm, nhưng có một sự gia tăng đáng kể về số lượng khi thời tiết nóng lên. Nếu bạn rất thích và đang có kế hoạch dành nhiều thời gian cho các hoạt động ngoài trời mùa hè này, điều quan trọng là phải nhận thức được những nguy cơ từ các loài côn trùng nguy hiểm trong mùa hè – từ đó học cách để mình và gia đình được an toàn.

Cần tránh 3 côn trùng nguy hiểm trong mùa hè

1. Muỗi

Tổng quan

Muỗi có lẽ là loài côn trùng nguy hiểm nhất trong các loài dịch hại mùa hè. Chúng được biết như loài côn trùng chích đốt, vết cắn có thể gây ngứa  hoặc mụn đỏ. Nhưng mối đe dọa nguy hiểm nhất loài côn trùng này gây ra là khả năng truyền nhiều bệnh trong đó có virus Tây sông Nile, sốt rét, sốt vàng da, sốt xuất huyết và viêm não.

Rủi ro

Mặc dù một số bệnh kể trên rất hiếm ở Mỹ, nhưng trong số đó thì Tây sông Nile lại rất phổ biến. Trong thực tế, CDC báo cáo đã có hơn 700 trường hợp virus Tây sông Nile ở Mỹ trong năm 2011 , gây tử vong 43 người. Theo CDC, các triệu chứng của virus Tây sông Nile bao gồm sốt, nhức đầu , mệt mỏi, đau nhức cơ thể, và trong một số trường hợp , phát ban da và làm các tuyến bạch huyết sưng lên. (Tại Việt Nam muỗi là thủ phạm gây ra sốt xuất huyết và nhiều ben65nh khác)

Phòng ngừa

  • Tránh được ở ngoài trời vào lúc sáng sớm và chập choạng tối, khi muỗi hoạt động mạnh nhất.
  • Loại bỏ hoặc giảm nước đọng xung quanh nhà vốn là môi trường sinh sôi cho muỗi. Thoát nước từ chậu hoa, mái che hồ bơi, thùng và các vật dụng khác có thể đọng nước hàng tuần. Cài hệ thống dẫn nước thường xuyên vào ao hoặc chậu tắm cho chim nhằm đảm bảo nước sạch luôn lưu thông.
  • Sửa chữa hoặc thay thế các tấm chắn cửa sổ và cửa ra vào bị rách.
  • Sử dụng #thuốc_chống_côn_trùng có chứa chất DEET hoặc Picaridin để bôi trên da khi phải ra ngoài lâu.

2. Bọ ve

Tổng quan

Bọ ve luôn là một vấn đề gây phiền toái trong những tháng mùa hè, nhưng với số lượng được dự đoán sẽ tăng cao trong năm nay, chúng sẽ là một mối quan tâm lớn khi tham gia các hoạt động ngoài trời. Quan tâm lớn nhất là loài ve chân đen, được tìm thấy ở Đông Bắc Mỹ, từ Virginia đến Maine, ở các bang phía bắc trung tâm mà chủ yếu là bang Wisconsin và Minnesota, và trên bờ biển phía tây, tập trung ở miền bắc #California.

Rủi ro

Bọ ve chân đen có thể truyền bệnh Lyme cho con người, cũng như vật nuôi. Các triệu chứng của bệnh Lyme như sốt, nhức đầu, mệt mỏi, và nổi mẩn đặc trưng trên da gọi là ban đỏ, có hình dạng giống mắt của một con bò. Bệnh Lyme có thể ảnh hưởng đến khớp, tim và hệ thần kinh nếu không được điều trị.

Phòng ngừa

  • Mặc quần dài , áo dài tay và giày bít khi ra ngoài, nhất là ở các khu vực có cây cối hoặc bãi cỏ.
  • Mặc quần áo màu sáng để dễ dàng phát hiện bọ ve và các côn trùng khác.
  • Mang theo một bình xịt nhỏ có chứa ít nhất 20 % chất DEET khi đi tham quan/ cắm trại, và làm theo các chỉ dẫn trên nhãn.
  • Khi phải đi bộ đường dài, trên những con đường nhỏ, cố gắng tránh các loài cây cỏ ven đường.
  • Giữ khuôn viên nhà bạn khỏi bọ ve bằng cách thường xuyên cắt cỏ, loại bỏ cỏ dại và rác rưởi.
  • Xem xét có bọ ve bám trên người không sau các hoạt động tham quan ngoài trời.

3. Ong

Tổng quan

Các loài ong- đặc biệt là “sát thủ” ong bắp cày …là #loại_côn_trùng chủ yếu của mùa hè, thường xuất hiện tại các bữa tiệc bên hồ bơi, các buổi picnic và các môn thể thao ngoài trời, nhất là vào thời điểm những tháng cuối hè. Nếu bị chọc phá hay khiêu khích, chúng có thể chích đốt con người và nọc độc của chúng có thể đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe.

Một số máy đuổi côn trùng tham khảo

>> Hàng gia dụng máy đuổi côn trùng Electronic Pest Reject

>> Đèn DCT lưới điện: Đèn diệt côn trùng Well WE-816