Người dân kênh Tân Trụ, Tp HCM sống chung với chuột

Dọc kênh Tân Trụ, nhiều hộ chăn nuôi heo

Kênh Tân Trụ (P.15, Q.Tân Bình, TP.HCM) hứng chịu phân của hàng trăm con bò, con heo thải xuống mỗi ngày. Nước kênh đen ngòm không tôm, cá nào sống nổi ngoài chuột. Chuột nhiều kinh khủng.

>> Chuột nhà có khả năng bắt chước bài hát siêu thanh của nhau

Trước năm 1990, kênh Tân Trụ còn trong, xanh; cá rô, cá chốt còn có thể sống được. Nhưng hiện nay, con kênh này hứng toàn bộ nước thải của khu vực sân bay Tân Sơn Nhất; các cơ sở làm bún, nhuộm vải và hàng trăm thứ “hầm bà lằng” của các hộ dân thông qua hệ thống ống cống dẫn ra kênh.

Dọc kênh Tân Trụ, nhiều hộ chăn nuôi heo, bò cũng góp phần “bức tử” con kênh bằng cách đổ phân thẳng xuống kênh.

Chuột đang trở thành nỗi ám ảnh của người dân sống dọc kênh Tân Trụ (Q.Tân Bình, TP.HCM)

Động vật có thể sống và “sống khỏe” tại đây chính là chuột. Chuột xuất hiện thành từng đàn; con nhỏ thì bằng nắm tay, to thi bằng bắp tay. Chuột bò từ đường cống, đường hầm cầu vào nhà dân “tàn phá”.

Ban đầu, để “chống chọi” với bầy chuột, nhiều hộ dân nghĩ ra cách lấy đá lớn chặn ống cống nhưng chỉ được một thời gian, chuột lại phá và tiếp tục quay vào nhà dân kiếm thức ăn, cắn phá đồ đạc.

Chịu không thấu, người dân lại tìm cách “sống chung với chuột”. Hằng đêm, họ để những chảo thức ăn dư thừa về phía bờ kênh để mời các “ông chuột” nhấm nháp. Chuột no sẽ "không thèm" vào nhà.

Ông Năm Ú chuyên bẫy chim về bán (nhà tại đường Cống Lở) kể, có một đêm chuột tấn công làm chết, bị thương gần 100 con chim sẻ.

Tại đoạn kênh Tân Trụ (đi qua khu phố 8), có người một đêm bắt được gần 10 kg chuột về cho trăn ăn...

Buổi sáng, bà Nguyễn Thị Chi, đường Nguyễn Phúc Chu (Q.Tân Bình, TP.HCM) lại dùng cuốc đi lung sục chuột

Những người đi "lùng" chuột

Chuột bò vào nhà dân thông qua đường cống và quấy phá

Chịu không thấu, bà Nguyễn Thị Tía (ảnh), nhà ở địa chỉ hẻm 223/9 Nguyễn Phúc Chu, P.15, Q.Tân Bình phải dùng đá chắn đường cống, đường bồn cầu... Tuy vậy, chuột vẫn có thể xâm nhập nhà của bà

Chuột bò nghênh ngang khắp nơi, cắn phá mọi thứ mà chúng gặp

Chịu không thấu, người dân phải để thức ăn mời các "ông Chuột"