Cấy thành công ký ức giả vào não chuột là bước tiến 2015

Não của loài chuột

Trong thí nghiệm, các nhà nghiên cứu tiêm vào bộ não chuột những điều có liên quan đến ký ức, và theo dõi tất cả những hoạt động của nó thông qua dây cáp nối với bộ não. Tất cả các quá trình của thí nghiệm trên thực hiện trong một căn phòng tối. Sau đó, chuột thí nghiệm được đưa lần lượt qua những căn phòng khác nhau để kích thích ký ức sai trong bộ não, khiến chúng tin rằng chân của chúng từng bị sốc điện trong khi sự thật không phải vậy.

Nhà thần kinh học Susumu Tonegawa, người dẫn đầu nghiên cứu cho biết, với thí nghiệm trên, con người có thể điều khiển được giấc mơ và tạo ra những ký ức giả của riêng mình trong tương lai. Bên cạnh đó, thí nghiệm sẽ được nghiên cứu thêm để chữa trị bệnh mất trí nhớ hoặc lấy lời khai từ tội phạm.

Bộ não chuột

Các nhà khoa học vừa thành công trong việc cấy ký ức giả vào não của loài chuột, khiến chúng tin vào việc trải qua những sự việc chưa từng xảy ra.

Nhóm nghiên cứu phòng thí nghiệm Riken thuộc Học viện công nghệ Massachusetts, Mỹ đã thành công trong việc kiểm soát tâm trí trên những con chuột bằng cách kích hoạt các ký ức sai vào tế bào não của chúng. Với thí nghiệm này, các nhà khoa học khiến con chuột cảm nhận được cú sốc điện trong quá khứ, mặc dù điều này chưa từng xảy ra.

Theo bà Ann Graybiel, một nhà thần kinh học tại Học viện công nghệ Massachusett, thí nghiệm này là bằng chứng tuyệt vời cho việc tiến tới sản xuất bộ nhớ và mang tính bước ngoặc của khoa học, vì chúng tạo ra những ký ức mà chúng ta không thể nhớ được.

Đức Huy (theo natureworldnews)