Kỹ thuật săn chuột của báo Hải Dương, diệt chuột 2015

Có nhiều cách diệt chuột hiệu quả để bảo vệ mùa màng. Dưới đây là một số biện pháp diệt chuột hiệu quả.

>> Keo dính chuột sản phẩm đã qua kiểm nghiệm của viện PASTEUR

>> Giận chồng mới cưới nên uống thuốc diệt chuột tự tử năm 2015

 Biện pháp săn chuột thủ công:

- Đào hang, đổ nước, hun khói hoặc lấp chặt hang để diệt chuột.

- Săn bắt chuột kết hợp dùng đèn soi vào ban đêm

- Dùng các loại bẫy cơ học, vật lý như: bẫy sập hình bán nguyệt, bẫy lồng, bẫy cò ke, bẫy dính, bẫy trà.

Biện pháp săn chuột sinh học

- Sử dùng mèo, rắn, chim cú... trong tự nhiên làm thiên địch diệt chuột.

- Dùng thuốc vi sinh để diệt chuột như: bả diệt chuột sinh học, bả diệt chuột Microca 109 có chứa vi khuẩn Samonella Enteritidis (đây là vi khuẩn chuyên tích gây bệnh xuất huyết dạ dày dẫn đến gây tử vong cho chuột).

Biện pháp săn chuột hóa học

- Biện pháp hóa học vẫn được sử dụng rộng rãi để giảm tức thì mật độ chuột trên đồng ruộng cũng như vào các thời điểm quan trọng. Tuy nhiên, thuốc hóa học rất độc với người, động vật có ích. Vì vậy, khi sử dụng cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của chuyên ngành.

- Kỹ thuật sử dụng thuốc diệt chuột Cat 0.25WP: Thuốc Cat 0.25WP là thuốc diệt chuột thuộc nhóm chống đông máu, thế hệ mới. Thuốc không mùi vị, không gây co giật nên chuột không sợ mồi. Khi chuột ăn phải thuốc sẽ ngừng cắn phá, bị xuất huyết đường ruột, chảy máu mắt, sau 2-4 ngày từ khi ăn thuốc chuột sẽ chết. Chuột thường vào hang chết nên ít gây ô nhiễm môi trường.

+ Chọn nguyên liệu làm mồi: Mồi là những loại thức ăn mà chuột ưa thích như: mộng thóc, ngô (thóc ủ, ngô nảy mầm) hoặc thóc luộc, cua, ốc, củ, quả... Có thể sử dụng thóc luộc cho nứt ne, sau đó để ráo nước (luộc trộn thuốc và đặt mồi nên thực hiện ngay trong ngày).

+ Liều lượng: Trộn đều thuốc với mồi theo tỷ lệ 2%. Cụ thể, 10 gam (1 gói) thuốc Cat 0.25WP trộn đều với 500 gam mồi.

+ Lượng dùng: Sử dụng 100-150 gam mồi bả cho một sào (lượng bả phụ thuộc vào mật độ chuột). Mỗi bả đặt 20-25 gam mồi.

+ Đặt bả nơi chuột thường xuyên đi lại như rìa bờ, rìa tường, lối đi, góc khuất, cửa hang...
+ Thời gian: đặt bả vào chiều tối, sáng kiểm tra bả. Hết bả thì chiều tối hôm sau đặt tiếp.

Các biện pháp săn chuột an toàn

- Thuốc diệt chuột là thuốc độc có thể gây hại cho người sử dụng, môi trường sinh thái nên hạn chế sử dụng; chỉ sử dụng những thuốc diệt chuột nằm trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành.

- Khi trộn thuốc với mồi và khi rải mồi phải dùng găng tay, khẩu trang, dụng cụ chuyên dùng. Không được hút thuốc, ăn uống khi tiếp xúc, phối trộn, đặt thuốc diệt chuột. Nếu dùng thuốc có độc tính cao thì tối đặt mồi, sáng hôm sau đi thu bả còn lại và chuột chết, sau đó xử lý chôn sâu theo quy định để hạn chế ô nhiễm môi trường. Phải đào hố sâu ở xa khu dân cư, sau đó rắc vôi bột, đổ chuột, rắc vôi và lấp đất chặt. Trước khi dùng thuốc hóa học phải thông báo rộng rãi cho người dân biết để phòng, tránh.

- Khi bị ngộ độc cần cấp cứu sơ bộ, sau đó nhanh chóng chuyển đến cơ sở y tế gần nhất. Mang theo vỏ bao bì để bác sĩ chẩn đoán, có biện pháp xử lý kịp thời. Tuyệt đối không dùng điện dưới mọi hình thức, không sử dụng thuốc cấm, thuốc ngoài danh mục để đánh bắt, diệt trừ chuột.