Đề tài nghiên cứu chuột ở thị xã Sơn La năm 2015

Lời cảm ơn

Bằng tấm lòng trân trọng và biết ơn sâu sắc, chúng em xin gửi lời cảm ơn chân thành tới thạc sĩ Phạm Văn Nhã - ngời thầy đã trực tiếp hớng dẫn chu đáo và giúp đỡ tận tình cả về tinh thần, vật chất cần thiết cho chúng em hoàn thành đề tài này.

>> Công ty diệt chuột khu vực chợ Thủ Đức, Quận Thủ Đức, TP.HCM

>> Công ty diệt chuột khu vực chợ Bến Thành, Quận 1, TP.HCM

>> Công ty diệt chuột khu vực Cảng Cát Lái, Quận 2, TP.HCM

Chúng em xin chân thành cảm ơn ban chủ nhiệm khoa Sinh - Hoá, phòng thí nghiệm khoa Sinh Hoá, thư viện trờng Đại học Tây Bắc, phòng quản lý khoa học và quan hệ quốc tế đã giúp đỡ chúng em hoàn thành đề tài.  Trong quá trình làm đề tài, chúng em đã nhận đợc sự giúp đỡ tận tình của Uỷ ban Nhân dân xã Chiềng Ngần, các cộng tác viên và sự động viên góp ý của các thầy cô, các bạn sinh viên lớp K47 ĐH Sinh, gia đình và bạn bè. 

Đề tài không tránh khỏi những thiếu sót chúng em mong nhận đợc sự ủng hộ, đóng góp ý kiến của các thầy cô, các bạn sinh viên để đề tài đợc hoàn thiện. Một lần nữa chúng em xin chân thành cảm ơn.

Lý do chọn đề tài

Khi đề cập tới vị trí của phân loại học và hệ thống học trong sinh học, Ernst Mays đã khẳng định: hệ thống học chiếm một vị trí đặc biệt quan trọng trong khoa học sinh vật và không một nghành khoa học nào trong sinh học có thể thay thế đợc nó. Không có phân loại học thì phần lớn các kết quả nghiên cứu thu đợc trong lĩnh vực sinh học trở nên mơ hồ. Chính vì vậy trong lịch sử nghành phân loại học các nhà sinh vật đã tiến hành phân loại động vật thành 7 bậc phân loại chính và các bậc phân loại phụ để từ đó dễ nghiên cứu chúng. 

Thế giới sinh vật vô cùng đa dạng và phong phú. Trong đó giới động vật là một bộ phận cấu thành quan trọng của sinh giới. Chúng tạo nên một hệ sinh thái hoàn chỉnh, đồng thời là một nguồn tài nguyên thiên nhiên đáng chú ý, rất nhiều loài cung cấp thực phẩm giầu đạm, nhiều loài có giá trị cho nghiên cứu khoa học,nhiều loài có ích và cũng có nhiều loài có hại cho đời sống, sản xuất và sức khoẻ của con ngời.

Lớp thú là một lớp có tổ chức cao nhất trong các lớp động vật có x-ơng sống thể hiện những đặc điểm tiến hoá, thích nghi cao với môi trờng sống. Đến nay, giới động vật đã đựoc mô tả hơn một triệu loài (theo Mayer 1952) và sắp xếp chúng thành một hệ thống mang tính khoa học theo các thang bậc tiến hoá khác nhau. Tuy nhiên thế giới tự nhiên vẫn còn nhiều loài động vật mà con
ngời cha sắp xếp vào hệ thống, đặc biệt là các loài thú ở địa phơng.

Diet chuot tan goc

Các loài họ chuột (Muridae) thuộc bộ gặm nhấm (Redentia), lớp thú (Mammalia), phân ngành có xơng sống (Vertebrata), ngành dây sống (Chopdata). Loài chuột xuất hiện cách đây 3,5 triệu năm, có số lợng loài và số lợng cá thể rất lớn đã gây nhiều tác hại trong kinh tế, dời sống của sức khoẻ của con ngời.

Theo bách khoa toàn th Britannica 2004 thì có hơn 2050 loài gặm nhấm đợc chia thành 27 họ với 450 giống đang tồn tại. Còn theo bách khoa toàn th Encarta 2005 thì có 2000 loài gặm nhấm với hơn 400 giống. Họ chuột (Muridae) có khoảng 100 140 giống và có 480 650 loài.

Diet chuot tai nha

Ở Việt Nam, theo đào văn tiến công bố năm 1985 trong khoá định loài chuột Việt Nam có 20 loài thuộc 9 giống, 1 họ, 1 bộ. Là những sinh viên khoa Sinh Hoá, trờng Đại học Tây Bắc với ngành học chính là sinh học. Chúng tôi muốn hiểu biết thêm về thế giới động vật, muốn làm quen với công tác nghiên cứu khoa học, đồng thời phục vụ cho công tác học tập và giảng dạy sau này. 

Được sự khuyến khích động viên của các thầy cô, bạn bè trong lớp, nên chúng tôi quyết định lựa chọn và thực hiện đề tài Bớc đầu làm quen với công tác su tầm và định loại họ chuột Muridae ở xã Chiềng Ngần  Thị xã Sơn La. Cùng với việc thực hành phân loại, chúng tôi tiến hành làm một số mẫu nhồi để củng cố rèn luyện kĩ năng thực hành động vật, đồng thời góp phần nhỏ bé công sức của mình vào tủ đồ dùng giảng dạy và học tập của phòng thí nghiệm khoa Sinh Hoá, trờng Đại học Tây Bắc.