Dịch hạch - Hanta virus - Vàng da xuất huyết

Các căn bệnh thường do chuột gây ra

Dịch hạch: Căn bệnh phát sinh từ vi khuẩn Yersinia pestis, lây lan từ chuột qua người bằng đường trung gian là bọ chét. Bọ chét sống ký sinh trên cơ thể chuột, rồi nhiễm vi khuẩn Yersinia pestis do hút máu chuột đang có mầm bệnh, rồi lây bệnh cho người khi di chuyển từ chuột sang ký sinh trên cơ thể người.

>> Phát hiện một loài thuộc họ gặm nhấm Ctenomyidae

>> Phát hiện loài chuột mũi heo mới ở Indonesia

>> Khả năng cảm nhận loài chuột trong ngôi nhà cao

>> Quế và tỏi giúp ngôi nhà bạn không còn lũ chuột

Bệnh này có dấu hiệu đặc trưng là sốt dài ngày, cơ thể lạnh buốt, viêm hạch được phát hiện bằng những biểu hiện như sưng tấy, nóng, sốt, đau rát. Bên cạnh đó, dịch hạch có thể phát triển thành dịch hạch thể phổi với triệu chứng viêm phổi nặng, lây lan từ người sang người.

Dịch vụ diệt chuột

Và với tốc độ phát triển của ngành y học nước nhà cũng như thế giới thì dịch hạch có thể điều trị được bằng thuốc kháng sinh. Hiện nay thì loại bệnh này được kiểm soát triệt để, và hầu như không ghi nhận được trường hợp mắc bệnh dịch hạch nào ở Tp.HCM trong vòng 20 năm đổ lại đây. Tuy nhiên, chúng ta không thể lơ là, bởi dịch hạch vẫn là bệnh luôn dẫn đầu trong các nhóm bệnh truyền nhiễm số lượng lớn và phải được giám sát kỹ càng, chặt chẽ nếu phát hiện.

Hanta virus:

Loại vi-rút này không trực tiếp gây bênh lên chuột. Nếu chuột có dính loại vi-rút này thì sẽ phát tán chúng đến con người qua việc hít phải hoặc tiếp xúc với phân, nước tiểu, chất bài tiết, vết cắn của chuột. Hiện tại, y học đã phát hiện được 2 căn bệnh mà loài vi-rút Hanta này có thể gây ra cho người là viêm phổi và sốt xuất huyết kèm suy thận. Ở Tp.HCM, bệnh sốt xuất huyết do vi-rút HanTa thuộc nhóm bệnh có độ nguy hiểm ít. Biểu hiện bên ngoài của bệnh này thường xuất hiện sau khoảng 1 tuần sau khi nhiễm. Sẽ là các triệu chứng sốt ngoài da, ớn lạnh, thường xuất huyết, rồi sẽ có triệu trứng suy thận ở giai đoạn cuối. Và bệnh này vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Vàng da xuất huyết:

Đây là loại bệnh được truyền nhiễm từ động vật sang người do vi khuẩn xoắn Leptospira tạo ra. Việc lây truyền của loài vi khuẩn xoắn này tương đồng với vi-rút Hanta. Người mắc bệnh sẽ có các triệu chứng như sốt, da vàng, vùng da xung quanh mắt vàng, thường xuyên nhức, đau cơ, sưng huyết kết mạc, nổi ban…

Và bệnh cũng có thể được trị liệu bởi các loại thuốc kháng sinh. Sốt do chuột cắn: Do bản tính nhút nhát, chuột rất hiếm khi cắn người. Tuy nhiên, 1 khi đã bị chuột cắn thì con người có thể sẽ phải giáp mặt với một số căn bệnh truyền nhiễm như dại, sốt do chuột cắn. Bệnh sốt chuột căn có nguyên nhân bắt nguồn từ các vi khuẩn sinh trưởng ở khoang hô hấp của chuột. Bệnh bắt đầu phát triển sau từ 3 – 10 ngày kể từ khi bị tấn công.

Triệu chứng ở căn bệnh này là nóng, sốt, cơ nhức, đau, nôn mửa, nổi bang, xuất huyết. Bệnh này có thể trị liệu bằng kháng sinh.

Salmonella:

Loài vi khuẩn Salmonella cư ngụ nhiều trong lượng chất thải, phân từ các loài động vật gặm nhắm. 

Nếu người tiếp xúc trực tiếp với các chất thải của chuột mà không rửa sạch tay thì sẽ mắc phải căn bệnh này. Có trường hợp người bị nhiễm bệnh do nếm phải những đồ ăn, thực phẩm mà đã bị chuột làm cho ô nhiễm. Bệnh phát triển nhanh chóng khoảng từ 12 – 24 tiếng sau khi nhiễm với triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, sốt. Tuy nhiên bệnh sẽ tự hết trong vòng 5 – 7 ngày mà không cần các liệu pháp trị liệu.