Chuột là loài truyền bệnh nguy hiểm năm 2016

Động vật Chuột nhà

Động vật Chuột nhà thường sống gần với con người, xung quanh nhà hoặc trên cánh đồng. Bản địa của Động vật chuột nhà là từ châu Á (có thể là miền Bắc Ấn Độ), chúng lây lan sang khu vực Địa Trung Hải khoảng năm 8000 trước Công nguyên, và chỉ đến phần còn lại của châu Âu vào khoảng năm 1000 trước Công nguyên. Thời gian trễ này được coi là cần để diện tích đất nông nghiệp đạt mức đủ lớn. Từ đây Động vật chuột nhà di thực đến khắp nơi trên thế giới.

>> Tập quán sinh sản của loài chuột - chuột đẻ nhiều

>> Dịch hạch - Hanta virus - Vàng da xuất huyết

Động vật Chuột nhà có thể làm dịch bệnh lây lan và gây hại cho thực phẩm và vật chứa đựng thực phẩm. Chúng có thể gây dịch bệnh chết người như bệnh trùng xoắn móc câu, sốt ban chuột… và bệnh dịch hạch. Động vật Chuột nhà cũng có thể gây hại nghiêm trọng khi ăn hạt ngũ cốc. Người ta cho rằng chuột nhà là nguyên nhân chính dẫn đến việc thuần hóa mèo nhà. Các dạng bẫy khác nhau cũng được sử dụng để bẫy Động vật chuột.

Cách diệt chuột hiệu quả nhất

Trước tiên phải quan sát xem chuột tập trung nơi nào (rất dễ phát hiện đặc tính kiếm ăn và đi lại của chuột) như: tiếng động, tiếng kêu của chuột; phân chuột; hướng di chuyển của chuột trong nhà, trên trần, ngách tường, kệ tủ…vv

- Ở bên ngoài, chúng thường làm hàng ở dưới đất doc theo các chân tường. Hang của những con chuột mới xuất hiện thường ngắn, có chiều dài từ 30-50cm. Khi chúng trưởng thành, bắt đầu chăm sóc gia đình và số lượng chúng phát triển, hang sẽ được làm lớn lên và rộng ra.

- Bên trong nhà, chuột cống thích làm tổ xung quang các tầng thấp của tòa nhà. Nhưng với số lượng nhiều, chúng cũng có thể làm tổ ở các gác mái, trần giả và ở các tầng bên trên. Chúng có thể làm tổ ở những khoảng trống trong tường, bên dưới sàn nhà, tầng hầm; dưới và phía sau các thiết bị văn phòng , trong các tấm palet hàng.

Để diệt chuột đạt hiệu quả cao nhất ta phải kết hợp luân phiên giữa cách diệt chuột thủ công là bẫy bán nguyệt & keo dính chuột và cách diệt chuột bằng hóa chất. Song dù là phương pháp thủ công hay hóa chất ta cũng phải nghiên cứu kỹ tình hình sinh hoạt của chuột ở từng khu vực. Tập cho chúng những phản xạ có điều kiện có lợi cho việc khống chế rồi tìm cách diệt chúng.